Đường Trần Khánh Dư

Trước năm 1945, con đê mới đắp ở bên ngoài khu vực Đồn Thủy sát bờ sông, có hai đoạn mang tên khác nhau. Đoạn từ đầu đường Gambetta (Trần Hưng Đạo) đến đầu phố Léger (Lê Quý Đôn) được đặt tên là đường bờ sông Rheinart (nay là phố Trần Khánh Dư); và đoạn nối tiếp với đoạn trên từ ngã tư trước mặt lò sát sinh xuống đến ngang đường Phà Đen, đoạn này thấy chỉ mới ghi ở trên bản đồ là Digue nouvelle nghĩa là đường đê mới, nay là đường Nguyễn Khoái. Chỗ rẽ xuống đường Phà Đen gọi là Porte Sud.
 
Est Rheinart (có nghĩa là Cửa Đông Nam Rheinart), coi như điểm ranh giới hành chính của nội thành.
 
Đường Trần Khánh Dư. Con đê đi sát phía ngoài đường bờ sông Rheinart mới đầu (những năm thập niên mười) chỉ là một con chạch đắp tạm trong mùa nước lũ, sau dần dần hằng năm được đắp cao thêm rộng thêm thành con đê vững chắc.
 
Dọc đường bờ sông Rheinart, bên trong bệnh viện Đồn Thủy chạy dài đến ngang chỗ nhà Đầm đẻ (nay là khu bệnh viện Việt-Xô), hết địa phận bệnh viện mới có một số ít nhà nhỏ ở hai bên đầu phố Constant Mathis (Nguyễn Huy Tự), tức là từ số 1 đến số 19. Bên cạnh bệnh viện có một lối đi nhỏ vào xóm nhà tập thể của nhân viên y tế, những ngôi nhà thấp nhỏ một tầng.
 
Bên ngoài đê là một dải hồ rộng, chỗ bãi cát nổi là làng Cơ Xá Nam với cái tên là Thủy Cơ Tự Nhiên; dân cư ở đây thưa thớt, sống chủ yếu nhờ về sông nước (đánh cá, vớt củi, chở đò ngang); đến mùa cạn nước rút, họ làm rau và làm màu trên bãi cát nổi. Nhà cửa ở đây lụp xụp tạm bợ xiêu vẹo, vì hằng năm mùa nước lên lại bị ngập và sập, nước rút phải làm lại.
 
Ghé thăm đường Trần Khánh Dư trước khi đến với Tour Đà Lạt 4 ngày 3 đêm để khám phá các danh lam thắng cảnh trên mọi miền đất nước.
 

22/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn: *
Email *:
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan

Bình luận mới nhất